nh Nguyn Manulife

Blog chia s kiến thc
sc kho, tiết kim, giáo dc, đu tư, thai sn, tài chính, hưu trí, gia đình....
Theo dõi tôi

[Hỏi - Đáp] Chi phí điều trị cho 1 bệnh nhân COVID-19 bao nhiêu?By  Nguyễn Phạm Quốc Ảnh     tháng 11 22, 2021    Tags:, 

Tùy tình trạng bệnh lý, có kèm theo bệnh lý nền hay không, hoặc thời gian điều trị… sẽ quyết định chi phí điều trị của bệnh nhân mắc COVID-19. Thực tế có ca chỉ vài triệu đồng nhưng có ca tới gần 4 tỉ đồng.


Chi phí ngân sách chi trả cho bệnh nhân điều trị COVID-19 hiện nay khá lớn. Đặc biệt chi cho các bệnh nhân nặng phải hồi sức, điều trị dài ngày

COVID-19 được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A, do đó người mắc COVID-19 (F0) khi điều trị đều được ngân sách nhà nước chi trả 100% (nếu không có bệnh nền kèm theo).

Trường hợp có bệnh lý nền, BHYT sẽ chi trả theo quy định (nếu tham gia BHYT), người bệnh đồng chi trả một phần chi phí không quá lớn (khoảng 20% trong tổng số chi phí BHYT).

Vậy ngân sách phải chi trả bao nhiêu cho một ca F0?

Một chuyên gia y tế cho hay điều đó còn tùy mức độ nặng nhẹ của ca bệnh. Thông thường, các ca F0 tầng 2, 3 (có tất cả 3 tầng điều trị) sẽ cần hỗ trợ thở máy theo các mức độ, bao gồm thở không xâm lấn, có xâm lấn và nặng phải cần đến lọc máu hoặc can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Chỉ tính riêng thuốc men, vật tư y tế tiêu hao điều trị, tốn ít nhất từ 1-1,5 triệu đồng/ngày cho ca bệnh thở máy không xâm lấn; ít nhất từ 3-3,5 triệu/ngày thở máy có xâm lấn.

Với ca phải lọc máu liên tục hoặc can thiệp ECMO tốn ít nhất từ 20-30 triệu/ngày, tùy thuộc vào bệnh trạng, số ngày điều trị dài hay ngắn sẽ kéo theo chi phí phát sinh. Thông thường, các bệnh nhân can thiệp ECMO phải điều trị tối thiểu từ 15-30 ngày.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Onlinevới bệnh nhân phải hồi sức chuyên sâu, thở máy, lọc máu liên tục và chạy ECMO (tim phổi nhân tạo)... chi phí điều trị rơi vào khoảng từ 1,2 - 1,5 tỉ đồng/người. Tùy thuộc vào thời gian điều trị, các bệnh nhân nặng có thở máy, chưa can thiệp ECMO chi phí khoảng từ 100-200 triệu/người. Còn đối với các bệnh nhân nhẹ và vừa trung bình (có triệu chứng), chi phí dao động từ 1-20 triệu đồng/người.

Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 18-9, cả nước có 677.023 trường hợp mắc COVID-19, trong đó số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.477 ca, cụ thể thở oxy dòng cao HFNC (916 ca), thở máy không xâm lấn (232 ca), thở máy xâm lấn (771 ca) và ECMO (34 ca).


Nguồn: Tuổi trẻ Online

Về Nguyễn Phạm Quốc Ảnh

Năm sinh: 1984
Cung hoàng đạo: Song Ngư
Quốc tịch: Việt Nam
Nơi sinh: Thành phố Hồ Chí Minh
Đam mê: Tài chính
Sự nghiệp: Manulife Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


Xác minh: 2851559030c1148a